คุณอยู่ที่นี่

หน้าแรก

พระครูวิชิตพัชราจารย์ (ทบ ธมมฺปญฺโญ)

พระครูวิชิตพัชราจารย์
(ทบ ธมมฺปญฺโญ)

เกิด    3 มีนาคม พ.ศ. 2424
บรรพชา    พ.ศ. 2440
อุปสมบท    พ.ศ. 2445
มรณภาพ    19 มีนาคม พ.ศ. 2519
พรรษา    74
อายุ    95
วัด    วัดพระพุทธบาทชนแดน
จังหวัด    เพชรบูรณ์
ตำแหน่งทางคณะสงฆ์    เจ้าอาวาสวัดพระพุทธบาทชนแดน
หลวงพ่อทบ (3 มีนาคม พ.ศ. 2424 - 19 มีนาคม พ.ศ. 2519) ท่านเป็นอดีตเจ้าอาวาสวัดพระพุทธบาทชนแดน ท่านเป็นผู้มีชื่อเสียงที่เป็นที่รู้จักกันทั่วไป ก็เมื่อคราวได้รับนิมนต์ให้เข้าร่วมในพิธีพุทธาภิเษกวัตถุมงคลที่วัดสุทัศนเทพวราราม มีช่างภาพทำการถ่ายภาพของท่านโดยไม่ได้รับอนุญาตก่อน เมื่อช่างภาพกดชัตเตอร์ แต่กดเท่าไรชัตเตอร์ก็ไม่ยอมทำงาน จนต้องไปขออนุญาตจากท่านจึงจะสามารถจะกดชัตเตอร์ได้ เมื่อนำฟิล์มไปล้าง ปรากฏว่าถ่ายภาพไม่ติด ทั้งที่ภาพพระเกจิอาจารย์อื่นๆถ่ายติดหมด ส่วนวัตถุมงคลของท่านมีอยู่มากมาย ล้วนได้รับความนิยมสูง ทั้งรูปหล่อโลหะ เหรียญ ตะกรุด แหวน ฯลฯ

ประวัติ

หลวงพ่อทบ ท่านเกิดเมื่อวันที่ 3 มีนาคม พ.ศ. 2424 ตรงกับสมัยรัชกาลที่ 5 ที่บ้านยางหัวลม ตำบลนายม อำเภอเมือง จังหวัดเพชรบูรณ์ เมื่ออายุได้ 16 ปี ตรงกับปี พ.ศ. 2440 ได้ทำพิธีบรรพชาเป็นสามเณรที่วัดช้างเผือก บ้านยางหัวลม โดยมีพระอาจารย์สี เป็นพระอุปัชฌาย์ เรียนหนังสือขอมและไสยเวทวิทยาคมกับพระอาจารย์สีจนมีความรู้แตกฉาน พออายุครบ 21 ปี ท่านได้เข้าทำพิธีอุปสมบทเป็นพระภิกษุที่ วัดเกาะแก้ว ตำบลนายม อำเภอเมือง จังหวัดเพชรบูรณ์ โดยมีพระครูเมืองเป็นพระอุปัชฌาย์ พระอาจารย์ปาน เป็นพระกรรมวาจาจารย์ พระอาจารย์สี เป็นพระอนุสาวนาจารย์ มีฉายาว่า ธัมมปัญโญ หลังจากอุปสมบทแล้วท่านได้กลับมาจำพรรษาอยู่ที่วัดช้างเผือก และศึกษาวิชาอาคมเพิ่มเติมจากพระอาจารย์สี พระอาจารย์ปาน และหลวงทศบรรณ ซึ่งเป็นฆราวาสผู้มีอาคมแก่กล้าอยู่ในขณะนั้นและศึกษาวิปัสสนากรรมฐานจากพระครูเมือง จนเป็นที่เลื่องลือว่า ท่านสามารถนั่งวิปัสสนาได้หลายวันโดยไม่ฉันอาหารเลย

นักพัฒนา

หลวงพ่อท่านเป็นพระนักพัฒนา สร้างเสนะโบสถ์วิหารให้แก่วัดต่างๆ มากมายในเขตจังหวัดเพชรบูรณ์ ได้รับแต่งตั่งให้เป็น เจ้าคณะอำเภอชนแดน ก่อนกลับมาจำพรรษาอยู่ที่วัดพระพุทธบาทเขาน้อย อำเภอชนแดน ก่อนกลับมาจำพรรษาอยู่ที่วัดเผือกและมรณภาพที่วัดนี้เมื่อวันที่ 19 มีนาคม พ.ศ. 2519 ตรงกับสมัยรัชกาลที่ 9 รวมสิริอายุได้ 95 ปี 74 พรรษา ศิษยานุศิษย์และบรรดาผู้เคราพนับถือท่านได้นำสังขารของท่านบรรจุไว้ในโลงแก้วเพื่อสักการบูชาตลอดไป

ที่มา จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี 

http://th.wikipedia.org/wiki/พระครูวิชิตพัชราจารย์_(ทบ_ธมมฺปญฺโญ)

 


by Youssef

-by Sab3on -

Your ip :D: 3.215.16.238